Góc chia sẻ Cộng Đồng HCT

Tại sao phải REVIT ?

TẠI SAO PHẢI REVIT ? 

TS. Phạm Tiến Cường

 

page1image66418912

Trong khi dạy sinh viên ngành xây dựng và tham gia các dự án, đồ án về thiết kế, thẩm tra và thi công, tôi gặp rất nhiều câu hỏi liên quan đến công nghệ trong đó có những câu hỏi không dễ trả lời, chẳng hạn:

 • Thầy ơi, học REVIT để làm gì? Có cần cho tương lai ngành xây dựng không ?

và rất nhiều các câu hỏi khác có liên quan đến công nghệ. Để trả lời hợp lý câu hỏi trên quả không hề dễ, bởi nó cần rất nhiều thông tin và cả các kết quả nghiên cứu có liên quan. Tuy nhiên, do tôi cũng đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về các vấn đề trên và muốn chia sẻ một số thông tin có liên quan, mà có lẽ sinh viên ngành xây dựng và cả các kỹ sư đã ra trường, đang tham gia trực tiếp sản xuất cũng rất muốn biết.

 

Thầy ơi, học REVIT để làm gì ? Nó có cần cho tương lai ngành xây dựng không ?

Trả lời: ngắn gọn thì...”Học REVIT để làm cho xây dựng “tuyệt” hơn khi áp dụng mô hình thông tin 3-D; REVIT rất cần cho xây dựng và nó đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực này so với nhiều phần mềm tương tự khác”

Để trả lời kỹ hơn thì nên có cái nhìn kỹ hơn về REVIT: Câu hỏi trên liên quan trực tiếp đến “khả năng ” về các ứng dụng phần mềm REVIT. Hãng Autodesk (hãng tạo ra REVIT) dùng Slogan “Autodesk Make anything“, tạm dịch là “Autodesk tạo bất cứ thứ gì”. Slogan này nói lên tất cả, bởi Autodesk không chỉ có AutoCAD, REVIT mà còn có cả trăm các phần mềm khác được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người như thiết kế cơ khí, hàng không, trắc địa, phim ảnh, giải trí v.v...

 

REVIT là gì ?

 

page2image66343808

  Hình 1: Một mô hình BIM xây dựng bằng REVIT  

Revit là phần mềm dùng để mô hình thông tin công trình (viết tắt là BIM) về hệ thống Kiến trúc, Kết cấu và
Cơ – Điện – Nước (MEP) của công trình/dự án xây dựng nói chung. Hiểu theo nghĩa đơn giản hơn, REVIT là phần mềm rất mạnh dùng để tạo ra mô hình công trình dạng 3-D (three- dimentional), có tích hợp vào mô hình này nhiều thông tin quan trọng của các bộ phận/cấu kiện của công trình. Thế mạnh của

REVIT nằm ở các tính năng
“chứa đựng” và “quản lý” nhiều thông tin thiết yếu của dự án. Đây là lý do chính làm cho REVIT là phần mềm sử dụng nhiều nhất cho công nghệ BIM.

 

REVIT làm được những gì ?

REVIT làm được rất nhiều thứ mà ngành xây dựng cần. REVIT mô hình được hầu hết tất cả các bộ phận của một công trình xây dựng, từ thiết kế kiến trúc, kết cấu đến các hệ thống chức năng MEP và cả biện pháp thi công. Một mô hình công trình có đủ THÔNG TIN liên quan ở dạng 3-D sẽ là LÝ TƯỞNG về rất nhiều phương diện cho tất cả các bên tham gia: Chủ đầu tư, thiết kế, thi công, và vận hành dự án; hơn nữa, mô hình đó sẽ rất có ích cho giai phá bỏ dự án (dùng để xây dựng biện pháp phá dỡ dự án khi hết thời gian vận hành).

REVIT có thể:

 • Mô hình/thiết kế Kiến trúc công trình     (Hình 2a);
 • Chi tiết cốt thép trong kết cấu BTCT      (Hình 2b);
 • Thiết kế, mô hình kết cấu thép                (Hình 2c);
 • Thiết kế, mô hình hệ thống MEP            (Hình 2d);
 • Thống kê, lấy thông tin công trình          (Hình 2e);
 • Thiết kế biện pháp thi công                     (Hình 2f);
 • và còn nhiều tính năng khác...

page3image66340480

a) REVITmô hình kiến trúc 3-D

 

page3image66343600

b) REVIT Chi tiết cốt thép trong móng

 

page3image66344224

page3image66344640

c) REVIT Chi tiết kết cấu thép

 

page3image66344016

 d) REVIT mô hình MEP

 

page3image66345056

e) REVIT thống kê khối lượng

 

page3image66344848

   f) REVIT mô hình ván khuôn cột

Hình 2: Các tính năng REVIT

 

Biết sử dụng REVIT là một lợi thế lớn cho bạn

Công nghệ BIM đang là xu hướng tất yếu trong phát triển xây dựng, và REVIT là phần mềm xây dựng cho BIM. Lý do thứ hai, REVIT không dễ học nên ít người biết sử dụng nó. Bởi vậy, nếu biết sử dụng REVIT bạn sẽ có lợi thế rất lớn, mà cụ thể có các cơ hội:

 • Được trả lương cao (thường gấp 2 đến 3 lần của người không biết REVIT);

 • Làm chủ công nghệ BIM;

 • Có nhiều cơ hội làm cho Nước ngoài tại VN;

 • Có cơ hội việc làm tại Nước ngoài (hiện tại có nhiều công ty phát triển BIM);

Cũng xin nói thêm: Nhiều doanh nghiệp xây dựng lớn ở VN, hoặc nước ngoài ở VN chỉ tuyển người biết dùng REVIT hoặc rất ưu tiên cho người biết phần mềm này.

Làm sao để học được REVIT ?

Do tính năng của REVIT rất nhiều, giao diện bằng tiếng Anh và khá phức tạp, cộng với nhiều thuật ngữ chuyên môn nên quả là một phần mềm khó học. Mới tiếp cận thấy REVIT hơi “rối”, không biết bắt đầu từ đâu, nhưng làm quen dần thì thấy cũng “dễ gần”.

Tôi đã hỏi một số người đã từng học REVIT về cách tiếp cận và cả phương pháp học của họ đối với phần mềm này thì thấy câu trả lời không mấy khả quan khi TỰ HỌC (không giống như AutoCAD, khi biết các câu lệnh thì có thể “tập tành” vẽ được). Một số người không đủ “Kiên nhẫn” theo phần mềm này vì thấy nó “quá phức tạp” nên đã bỏ giữa chừng. Một số thì rất thành công do “kiên nhẫn” và đã học một cách bài bản với người hướng dẫn.

page4image66345472

Hình 3: Giao diện của REVIT 2018

 

Vì các lý do trên, tôi khuyên, hãy đầu tư cho Phần mềm này như một dự án của bạn. Hãy thiết lập kế hoạch cụ thể cả về thời gian và tinh thần (bền bỉ, kiên trì), thì bạn sẽ thành công.

Bạn nên có 1 LAPTOP hoặc máy để bàn (Desktop) có cấu hình đủ mạnh (Xem Bảng dưới, lấy từ Autodesk), và nên theo lớp học bài bản hoặc có giảng viên hướng dẫn; và quan trọng nữa là bạn phải chịu khó thực hành và bền bỉ, không bỏ cuộc. Chúc Thành công!

Cấu hình tham khảo cho máy dùng REVIT 2016 (Cao hơn thì càng tốt)

page4image66345264page4image66345680

Share:

Bài viết liên quan: